Cảnh báo loại Virus Nipah (NiV)

Cảnh báo loại Virus Nipah (NiV)

Virus Nipah (NiV) Là gì?

Virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là nó có thể lây lan giữa động vật và người. Dơi ăn quả, còn được gọi là cáo bay, là động vật chứa NiV trong tự nhiên. Virus Nipah cũng được biết là gây bệnh ở lợn và người. Nhiễm NiV có liên quan đến viêm não (sưng não) và có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng và thậm chí tử vong. Các đợt bùng phát xảy ra hầu như hàng năm ở các vùng của châu Á, chủ yếu là Bangladesh và Ấn Độ.

Có thể ngăn ngừa nhiễm vi rút Nipah bằng cách tránh tiếp xúc với lợn và dơi bị bệnh ở những khu vực có vi rút và không uống nhựa cây chà là thô có thể bị ô nhiễm bởi dơi bị nhiễm bệnh. Trong thời gian bùng phát, các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn có thể giúp ngăn ngừa lây lan từ người sang người trong môi trường bệnh viện.

Quá Trình Lây:

Virus Nipah (NiV) có thể lây sang người từ:

  • Tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như dơi hoặc lợn, hoặc chất dịch cơ thể của chúng (như máu, nước tiểu hoặc nước bọt)
  • Tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đã bị ô nhiễm bởi chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh (chẳng hạn như nhựa cây cọ hoặc trái cây bị ô nhiễm bởi một con dơi bị nhiễm bệnh)
  • Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm NiV hoặc chất dịch cơ thể của họ (bao gồm các giọt nước mũi hoặc đường hô hấp, nước tiểu hoặc máu)
  • Trong đợt bùng phát NiV đầu tiên được biết đến, con người có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc gần gũi với lợn bị nhiễm bệnh. Chủng NiV được xác định trong đợt bùng phát đó dường như ban đầu được truyền từ dơi sang lợn, sau đó lây lan trong quần thể lợn. Sau đó, những người làm việc gần gũi với lợn bị nhiễm bệnh bắt đầu đổ bệnh. Không có sự lây truyền từ người sang người nào được báo cáo trong đợt bùng phát đó.

Tuy nhiên, sự lây lan NiV từ người sang người thường xuyên được báo cáo ở Bangladesh và Ấn Độ. Điều này thường thấy nhất ở gia đình và người chăm sóc bệnh nhân nhiễm NiV cũng như ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Sự lây truyền cũng xảy ra do tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm bởi động vật bị nhiễm bệnh, bao gồm cả việc tiêu thụ nhựa cây chà là thô hoặc trái cây đã bị nhiễm nước bọt hoặc nước tiểu từ dơi bị nhiễm bệnh. Một số trường hợp nhiễm NiV cũng đã được báo cáo ở những người trèo cây nơi dơi thường đậu.

Dấu Hiệu và Triệu Chứng

Nhiễm vi-rút Nipah (NiV) có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, bao gồm sưng não (viêm não) và có khả năng tử vong. Các triệu chứng thường xuất hiện sau 4-14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút. Bệnh ban đầu biểu hiện bằng sốt và nhức đầu từ 3-14 ngày và thường bao gồm các dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như ho, đau họng và khó thở. Có thể xảy ra giai đoạn sưng não (viêm não), trong đó các triệu chứng có thể bao gồm buồn ngủ, mất phương hướng và rối loạn tâm thần, có thể nhanh chóng tiến triển đến hôn mê trong vòng 24-48 giờ.

Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm một hoặc một số triệu chứng sau:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Ho
  • Đau họng
  • Khó thở
  • Nôn mửa

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra sau đó, chẳng hạn như:

  • Mất phương hướng, buồn ngủ hoặc nhầm lẫn
  • Co giật
  • hôn mê
  • Sưng não (viêm não)

Tử vong có thể xảy ra trong 40-75% trường hợp. Tác dụng phụ lâu dài ở những người sống sót sau khi nhiễm virus Nipah đã được ghi nhận, bao gồm co giật dai dẳng và thay đổi tính cách.

Nhiễm trùng dẫn đến các triệu chứng và đôi khi tử vong muộn hơn nhiều sau khi phơi nhiễm (được gọi là nhiễm trùng tiềm ẩn hoặc tiềm ẩn) cũng đã được báo cáo nhiều tháng và thậm chí nhiều năm sau khi phơi nhiễm.

Phòng Ngừa:

Ở những khu vực đã xảy ra đợt bùng phát virus Nipah (NiV) (Bangladesh, Malaysia, Ấn Độ và Singapore), mọi người nên:

  • Thực hành rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước
  • Tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn bị bệnh
  • Tránh những nơi dơi thường trú ngụ
  • Tránh ăn hoặc uống các sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi dơi, chẳng hạn như nhựa cây chà là sống, trái cây sống hoặc trái cây được tìm thấy trên mặt đất
  • Tránh tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bất kỳ người nào được biết là bị nhiễm NiV
  • Khử trùng tất cả các vật dụng hoặc dụng cụ được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân đã biết hoặc nghi ngờ nhiễm trùng. Những người tiếp xúc với ngựa bị bệnh đặc hữu các khu vực hoặc khu vực có dơi ăn quả sinh sống có thể có nguy cơ cao hơn. Các Virus dường như nhạy cảm với nhiệt và khử trùng bằng hóa chất. Các đồ vật bị ô nhiễm trực tiếp có thể được hấp hoặc đun sôi. Khử trùng bằng NaDCC (Natri dichloroisocyanurate) như sản phẩm Viên khử khuẩn Klorsept 17, Klorsept 25-300, Sterinova có hiệu quả.

Vì NiV có thể lây từ người sang người, nên thực hành kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn và kỹ thuật điều dưỡng rào chắn thích hợp rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng bệnh viện (lây truyền bệnh viện) ở những nơi bệnh nhân đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm NiV.

Các vị trí địa lý khác có thể có nguy cơ bùng phát NiV trong tương lai, chẳng hạn như các khu vực nơi cáo bay (chi dơi Pteropus ) sinh sống. Những con dơi này hiện được tìm thấy ở Campuchia, Indonesia, Madagascar, Philippines và Thái Lan. Những người sống trong hoặc đến thăm những khu vực này nên cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như những người sống ở những khu vực đã xảy ra dịch bệnh.

Ngoài các bước mà các cá nhân có thể thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm NiV, điều quan trọng đối với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và cộng đồng có nguy cơ là phải tiếp tục tìm hiểu về NiV để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. Những nỗ lực phòng ngừa rộng hơn bao gồm:

  • Tăng cường giám sát động vật và con người ở những khu vực được biết là có tồn tại NiV.
  • Tăng cường nghiên cứu về hệ sinh thái của dơi ăn quả để hiểu nơi chúng sống và cách chúng lây lan vi-rút sang các động vật và con người khác.
  • Đánh giá các công nghệ hoặc phương pháp mới nhằm giảm thiểu sự lây lan của vi-rút trong quần thể dơi.
  • Cải tiến các công cụ để phát hiện sớm vi-rút trong cộng đồng và vật nuôi.
  • Tăng cường các quy trình dành cho cơ sở chăm sóc sức khỏe về thực hành kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn để ngăn ngừa lây lan từ người sang người.
  • Nâng cao nhận thức về các dấu hiệu, triệu chứng và nguy cơ nhiễm NiV trong nhóm dân số có nguy cơ cao hơn do:
    • Vị trí địa lý
    • Tiếp xúc với dơi ăn quả hoặc vật dụng bị nhiễm dơi ăn quả
    • Tiếp xúc với lợn hoặc động vật có thể tiếp xúc với dơi ăn quả
    • Làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc là người chăm sóc cho những người bị nhiễm NiV

Bài viết liên quan
TP Hồ Chí Minh: Đỉnh dịch tay chân miệng sẽ trùng với thời gian học sinh tựu trường

Theo nhận định của ngành y tế TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh tay chân miệng vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và có thể kéo dài...

Xuất cấp viên sát khuẩn Aquatabs 67 mg

CTTĐTBP) – Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp không thu tiền 2.700.000 viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg dự trữ...

(0) Bình luận
Viết bình luận